Thận đảm nhận chức năng lọc, đào thải chất cặn bã, độc tố và nước dư thừa ra ngoài cơ thể thông qua đường nước tiểu. Do đó, nếu thận của bạn suy yếu thì chắc chắn sức khỏe cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

1. Xuất hiện quầng thâm rõ trên mắt

Với những người có thận suy yếu thì sau khi thức dậy, quầng thâm trên mắt sẽ hiện rõ hơn. Nguyên nhân có thể là do bạn thức quá muộn, ngủ không đủ giấc nên làm thận không được nghỉ ngơi vào ban đêm, từ đó làm mắt xuất hiện quầng thâm vào sáng hôm sau.

Để khắc phục triệu chứng này thì cách tốt nhất là hãy dành thời gian ngủ đủ từ 7 – 8 tiếng mỗi đêm.

2. Đau gót chân, rụng tóc

Vùng gót chân của bạn có huyệt và kinh mạch đả thông đến thận nên nếu sức khỏe thận suy yếu thì quá trình lưu thông máu sẽ không ổn định, gây đau nhức gót chân vào buổi sáng. Bên cạnh đó, người có bệnh thận yếu còn gặp phải tình trạng rụng tóc nhiều, mọc tóc trắng sớm.

3. Khô họng

Khi dịch nước bọt tiết ra trong cơ thể không đủ, nó có thể gây ho khan vào buổi sáng. Nguyên nhân là do quá trình điều hòa thận không ổn định. Vì vậy, những người có thận yếu sau khi thức dậy nên bổ sung một nguồn năng lượng dồi dào để bảo đảm có đủ sức khỏe làm việc.

Hãy ăn nhiều thực phẩm giàu protein, vitamin và chất xơ. Đồng thời kết hợp với việc tập luyện hàng ngày.

4. Ngáp vặt, cảm thấy buồn ngủ

Kể cả khi bạn đã ngủ đủ giấc nhưng vẫn gặp phải tình trạng ngáp vặt vào buổi sáng thì đó có thể là do thận hoạt động kém. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy nhanh buồn ngủ và chỉ muốn nằm trên giường ngủ tiếp.

Theo Kênh14